saranyaclinic11@gmail.com 097-0020-363


ปากกระจับ ศัลยกรรมความงามด้วยการผ่าตัดตกแต่งลดเนื้อบริเวณริมฝีปากทั้งส่วนบนและล่าง ให้สวยงามรับกับใบหน้า รูปทรงปากโค้งเรียวคล้ายกับผลกระจับ
 
โดยแพทย์จะผ่าตัดตกแต่งริมฝีปากบนด้านซ้ายและขวาให้โค้งแหลม และให้ทั้ง 2 ด้านโค้งต่ำลงบรรจบกันตรงกลาง ริมฝีปากล่างจะถูกตัดแต่งเนื้อบางส่วนออกไปให้โค้งคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยม หรือทำให้ริมฝีปากล่างบางลงและโค้งได้รูปรับกับริมฝีปากบน
 
ทำไมต้องทำปากกระจับ ?
นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงาม เสริมบุคลิก และสร้างความมั่นใจแล้ว การทำศัลยกรรมยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มาแต่กำเนิด เช่น ริมฝีปากหนาเกินไปหรือบางเกินไป หรือผู้ป่วยในโรคต่างๆ
 
สำหรับคนที่อยากทำควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำปากกระจับให้ดีนะคะ โดยสามารถปรึกษากับแพทย์ได้ถึงผลดี ผลเสีย ความเสี่ยง ค่าใช้จ่าย การพักรักษาตัวหลังการผ่าตัด และควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติทางการแพทย์ อาการป่วย การแพ้ยา และโรคประจำตัว เพื่อให้แพทย์สามารถแนะนำและวางแผนการผ่าตัดได้อย่างเหมาะสม

การพักฟื้นหลังการผ่าตัด
เมื่อผ่าตัดทำปากกระจับเสร็จ และผู้ป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดที่เป็นอันตราย แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดหลังยาชาหมดฤทธิ์ และผู้ป่วยสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ตามปกติ โดยแพทย์จะแนะนำแนวปฏิบัติเพื่อการพักฟื้น และวิธีการดูแลแผล ซึ่งประกอบด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ปรึกษาแพทย์หรือกลับมาหาแพทย์เมื่อพบภาวะแทรกซ้อน และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพราะอาจส่งผลให้แผลสมานตัวช้า
 
คำแนะนำหลังการทำ
- ประคบด้วยความเย็นบริเวณริมฝีปากในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม
- ต้องรักษาความสะอาดภายในช่องปาก โดยบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับบ้วนปากโดยเฉพาะหลังอาหารทุกมื้อ เพื่อป้องกันแผลผ่าตัดติดเชื้อจากเศษอาหารที่หมักหมม
- ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย รสไม่จัด งดของหมักดอง และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการพูดคุยใน 1 สัปดาห์แรก ควรรอแผลติดและแห้งสนิทเสียก่อน
- รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลหลังการรักษา
- หลังการทำปากบาง อาจจะมีอาการปากชาอยู่ประมาณ 1-2 เดือน หลังจากนั้นอาการชาจะลดน้อยลงและหายไปเอง